Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
"Thanh tra không chỉ là tìm và xử lí vi phạm"
Người đăng: Quản trị viên .Ngày đăng: 02/05/2012 .Lượt xem: 2343 lượt.
“Thanh tra chúng ta phải góp phần hoàn chỉnh các thể chế, các văn bản quy phạm pháp luật, đưa ra những giải pháp, chính sách về quản lý và có phương thức thanh tra nội dung quản lý nó mới có hiệu quả”.

Đó là phát biểu của Thứ trưởng Bộ TT&TT Đỗ Quý Doãn, tại buổi bế giảng lớp đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ thanh tra chuyên ngành thông tin và truyền thông năm 2010 khu vực phía Nam do Bộ TT&TT tổ chức. Lớp học diễn ra từ ngày 21 – 23/07, với sự tham gia của 29 Sở TT và TT phía Nam, thu hút 120 cán bộ công chức là lãnh đạo và thanh tra các Sở TT&TT tham dự. Mục đích lớp học nhằm nâng cao kiến thức, truyền đạt các kinh nghiệm thực tế, bổ sung các kiến thức mới về công tác thanh tra cho các học viên tham dự.

Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn đã có những chia sẻ về công tác thanh tra cho các học viên tham dự lớp học này. Theo thứ trưởng ngành Thông tin Truyền thông là một ngành mới phát triển, rất khó khăn và phức tạp. Không ai có thể nói mình giỏi cũng như không ai có thể nói là mình am hiểu hết. Cho nên có thể nơi làm tốt, nơi làm chưa tốt, cũng đều rút ra cho mình những bài học để sau này đồng loạt làm tốt hơn.

Khi Bộ TT&TT thành lập, lĩnh vực quản lý có thể nói là 5 lĩnh vực nhưng lại rất phức tạp. Chẳng hạn như viễn thông có nhiều khía cạnh, trong báo chí cũng thế, truyền hình khác, báo in khác, thông tin điện tử cũng khác. Hay công tác xuất bản cũng rất phức tạp, CNTT và Bưu chính cũng vậy. Có thể nói ngành Thông tin Truyền thông là một ngành đa hình, đa lĩnh vực. là ngành thế giới cũng quan tâm.

Cũng theo Thứ trưởng, thanh tra và kiểm tra ở đây nó không chỉ là cái việc để chúng ta tìm ra vi phạm và xử lý vi phạm, không phải nghĩ như vậy, mà nếu nghĩ như vậy là chưa hiểu hết. Thanh tra ở đây phải là một trong những phương thức, một trong những nội dung về công tác quản lý. Làm thanh tra phải hiểu rộng ra như thế chứ không chỉ có kết luận a, b, c, để xử phạt mấy đồng hồ sơ này nọ kia. Chính thanh tra phải góp phần hoàn chỉnh các thể chế, các văn bản quy phạm pháp luật, cơ chế quản lý và đưa ra những giải pháp, chính sách về quản lý và có phương thức thanh tra nội dung quản lý nó mới có hiệu quả.

 “Bao giờ cũng thế nội dung quản lý nhà nước của bất cứ bộ, ngành nào, bất cứ lĩnh vực nào, ngoài vấn đề xây dựng chiến lược, quy hoạch kế hoạch, ngoài việc xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, thì nội dung khen thưởng và thanh tra xử lý vi phạm là nội dung không thể thiếu được trong công tác quản lý nhà nước. Xác định vấn đề đầu tiên, thanh tra là một trong những nội dung về công tác quản lý nhà nước, là một trong những phương thức của công tác quản lý, chúng ta mới thấy được tính minh bạch của nó. Ngành Thông tin Truyền thông chúng ta có những lĩnh vực phát triển hết sức thuận lợi và nhanh chóng, cho nên đây cũng là một vấn đề vừa thuận lợi đồng thời cũng khó khăn, thách thức đặt ra cho công tác của thanh tra. Bởi vì các đồng chí thanh tra phải dựa trên tất cả những quy định, trên những chuẩn mực, để đối chiếu việc làm đó có phù hợp với quy định, chuẩn mực hay không. Với  lĩnh vực đang phát triển và đang vận động như vậy, thì ngay cả những quy định, chuẩn mực nó rất khúc mắc. Trước ngổn ngang công việc, thanh tra phải bình tĩnh xem xét xử lý, phân tích, không hoang mang, biết cái gì cần tháo gỡ và tháo gỡ lúc nào”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

                                                                                             (Theo ICTnews)

[Trở về]
Các tin cũ hơn:
Khai mạc khóa đào tạo nâng cao cho 100 CIO (Ngày đăng: 02/05/2012 )

CHỈNH PHỦ ĐIỆN TỬTÌNH HÌNH XỬ LÝ HỒ SƠ


liên kết web

Thăm dò ý kiến

Đánh giá chất lượng hoạt động của đơn vị :

BẢN QUYỀN THUỘC SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG QUẢNG NAM
Email: stttt@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập