Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
APEC tiếp tục là động lực quan trọng của tăng trưởng toàn cầu
Người đăng: Cao Thị Thu Hà .Ngày đăng: 24/10/2017 .Lượt xem: 558 lượt.
Sáng ngày 21/10/2017, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2017 (FMM 2017) đã chính thức khai mạc tại TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam. Hội nghị vinh dự được đón Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới tham dự và phát biểu chào mừng

image

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chào mừng Hội nghị

Tham dự phiên khai mạc Hội nghị có Bộ trưởng Tài chính, Trưởng đoàn và đại biểu cấp cao đại diện của 21 nền kinh tế thành viên APEC và các tổ chức tài chính quốc tế như Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WBG), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD)... Tham dự phiên khai mạc Hội nghị còn có lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Chủ UBND thành phố Đà Nẵng và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam.

Phát biểu chào mừng Hội nghị Thủ tướng, Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thay mặt Chính phủ Việt Nam vui mừng chào đón các Bộ trưởng, các vị Trưởng đoàn và toàn thể quý vị tới tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC lần thứ 24 và các sự kiện quan trọng có liên quan tại Quảng Nam.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Hội nghị lần này diễn ra trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tiếp tục đà phục hồi, thương mại, đầu tư, tài chính toàn cầu tiếp tục được cải thiện. Khu vực APEC với những nền kinh tế lớn hàng đầu thế giới và nhiều nền kinh tế phát triển năng động tiếp tục là động lực quan trọng của tăng trưởng toàn cầu.

Tuy nhiên, Thủ tướng nhận định, APEC vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Tốc độ tăng trưởng và năng suất ở một số nền kinh tế còn thấp. Điều này được Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương vừa qua, ADB đã dự báo tăng trưởng thương mại khu vực có dấu hiệu chững lại, xu hướng bảo hộ, các biện pháp phi thuế có chiều hướng gia tăng... Thêm vào đó, Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 vừa là cơ hội nhưng cũng vừa là thách thức đối với tất cả chúng ta.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, thực tiễn cho thấy, không phải mọi thành viên trong xã hội đều được hưởng lợi từ quá trình toàn cầu hoá, tự do hóa thương mại và đầu tư. Biến đổi khí hậu đang gây ra nhiều tác động bất lợi đến phát triển của các nền kinh tế. Điều đặc biệt lo ngại là khu vực chúng ta đang tồn tại một số điểm nóng đe dọa môi trường hòa bình, an ninh, ổn định cho phát triển.

Những khó khăn, thách thức là rất lớn, trong khi các nguồn lực, nhất là nguồn lực tài chính của chúng ta còn hạn hẹp. Điều này đòi hỏi sự chung tay của chúng ta vừa nỗ lực gìn giữ môi trường hoà bình, ổn định vừa chia xẻ kinh nghiệm, hợp tác sáng tạo, hiệu quả để cùng phát triển thịnh vượng, bền vững.

Trong thời gian qua, các Bộ trưởng Tài chính APEC đã hợp tác tích cực hướng tới các mục tiêu về đẩy mạnh liên kết kinh tế sâu rộng, thúc đẩy tăng trưởng sáng tạo và bao trùm, nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

image

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kỳ vọng APEC 2017 là năm đầu tiên thực hiện Chiến lược Đổi mới Tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC, đồng thời Thủ tướng hoan nghênh các Bộ trưởng cùng hợp tác triển khai 4 chủ đề ưu tiên, đó là: (i) Tài chính cho cơ sở hạ tầng, nhằm tăng cường sự tham gia của khu vực tư nhân vào các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng, nhất là hình thức PPP; (ii) Chống xói mòn cơ sở thuế và dịch chuyển lợi nhuận(BEPS) nhằm khơi thông các dòng vốn, nâng cao tính minh bạch của môi trường kinh doanh; (iii) Tài chính và bảo hiểm rủi ro thiên tai nhằm phòng ngừa và giảm thiểu những tác động từ thiên tai; và (iv) Tài chính bao trùm hướng tới chia sẻ kinh nghiệm, kiến nghị chính sách tháo gỡ khó khăn trong tiếp cận tín dụng và cung cấp các dịch vụ tài chính cho người dân, các tổ chức doanh nghiệp, nông dân, hợp tác xã, góp phần giảm nghèo,phát triển bao trùm.

Đối với Việt Nam, Thủ tướng cho biết trong 30 năm thực hiện Đổi mới, từ một nước nghèo, kém phát triển, Việt Nam đã nỗ lực vươn lên và từ 2010 (theo WB) Việt Nam đã thuộc Nhóm nền kinh tế đang phát triển có thu nhập trung bình và để đạt được kết quả tích cực này, có sự góp phần quan trọng của khu vực tài chính công với sự tăng cường các nguồn thu ổn định và hiệu quả, cũng như phát triển thị trường tài chính.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng Chính phủ Việt Nam trên tinh thần kiến tạo phát triển, hành động quyết liệt, phục vụ người dân và doanh nghiệp, tiếp tục Đổi mới, cơ cấu lại nền kinh tế, đặc biệt là khu vực tài chính, theo hướng nâng cao hiệu quả, chất lượng và sức cạnh tranh, tăng trưởng bền vững, bao trùm. Theo đó Thủ tướng mong muốn các Bộ trưởng Tài chính Hội nghị Bộ trưởng APEC lần thứ 24 sẽ tiếp tục các nỗ lực hợp tác, phối hợp chính sách và đưa ra các giải pháp thiết thực nhằm thực hiện tốt các ưu tiên chính sách, giải quyết những khó khăn, thách thức; hướng tới mục tiêu ổn định hệ thống tài chính, phát triển bền vững và báo cáo lên Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2017.

image

Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam, Chủ tịch FMM 2017 Đinh Tiến Dũng phát biểu khai mạc Hội nghị

Ngay sau bài phát biểu chào mừng Hội nghị của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam, Chủ tịch FMM 2017 Đinh Tiến Dũng đã phát biểu khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Bộ Tài chính APEC 2017.

Thay mặt cho các Bộ trưởng Tài chính APEC, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng trân trọng cảm ơn Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian đến tham dự và phát biểu chào mừng Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC lần thứ 24.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính lần này là sự kiện quan trọng trong cả Tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC 2017, tiếp tục triển khai các hoạt động hợp tác đã được thống nhất, tổng kết các kết quả đạt được trong năm và đề ra những định hướng hợp tác cho các năm tiếp theo. Bộ trưởng Tài chính các nền kinh tế APEC cam kết với Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc sẽ tập trung thảo luận để đạt được kết quả cao nhất đối với bốn chủ đề ưu tiên trong tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC 2017, hướng tới sự phát triển thịnh vượng của khu vực châu Á – Thái Bình Dương, đóng góp vào sự thành công chung của Hội nghị Thượng đỉnh APEC vào tháng 11/2017 tại Đà Nẵng.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, tại hội nghị lần này, các Bộ trưởng sẽ chia sẻ kinh nghiệm và nhận định về tình hình kinh tế tài chính toàn cầu và khu vực, thảo luận về các kết quả hợp tác trong 4 chủ đề ưu tiên trong khuôn khổ Tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC 2017, đó là (i) Đầu tư dài hạn cho cơ sở hạ tầng; (ii) Tài chính và bảo hiểm rủi ro thiên tai; (iii) Xói mòn cơ sở thuế và dịch chuyển lợi nhuận, và (iv) Tài chính bao trùm. Các Bộ trưởng cũng sẽ tiếp tục thảo luận tình hình triển khai Kế hoạch Hành động Xê-bu. Bên cạnh đó, các Bộ trưởng sẽ có buổi trao đổi với Hội đồng Tư vấn Doanh nghiệp APEC và đại diện lãnh đạo các tập đoàn và doanh nghiệp khu vực về toàn cầu hoá, phát triển cơ sở hạ tầng và công nghệ tài chính.

Các vấn đề thảo luận tại hội nghị hôm nay đều là những thách thức quan trọng trong khu vực, đòi hỏi nỗ lực hợp tác của tất cả các nền kinh tế thành viên APEC, nhằm tìm kiếm và chia sẻ các giải pháp, kinh nghiệm tốt, giúp các nền kinh tế thành viên, đặc biệt là các nền kinh tế đang phát triển, ứng phó một cách có hiệu quả với những khó khăn thách thức của mình, đồng thời góp phần vào sự phát triển chung của khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Tôi cũng đề nghị các tổ chức quốc tế tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Tiến trình Bộ trưởng Tài chính nhằm giải quyết các thách thức chung trong khu vực.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định, mặc dù khu vực châu Á – Thái Bình Dương tiếp tục là động lực quan trọng của kinh tế toàn cầu, nhưng vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức, đòi hỏi phải tăng cường hợp tác, tìm kiếm các động lực mới cho tăng trưởng, hướng tới mục tiêu cùng vun đắp tương lai chung trong khu vực.

Bộ trưởng nhấn mạnh “Chúng ta, Bộ trưởng Tài chính của các nền kinh tế thành viên APEC, có mặt ở đây hôm nay không ngoài mục tiêu cam kết tiếp tục tập trung vào những hoạt động ưu tiên và hợp tác quốc tế về kinh tế và tài chính, tìm kiếm các giải pháp nhằm đối phó với các thách thức toàn cầu và khu vực, hướng tới sự ổn định và liên kết tài chính bền vững trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

image

Quang cảnh Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2017

* Trong sáng ngày 21/10, Hội nghị diễn ra dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam, Chủ tịch FMM 2017 Đinh Tiến Dũng, trong các phiên họp diễn ra buổi sáng ngày 21/10, các đại biểu tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2017 có phiên thảo luận về tình hình kinh tế vĩ mô, tăng trưởng kinh tế, hợp tác tài chính trong khu vực và toàn cầu, bao gồm các vấn đề kinh tế nổi bật, thách thức với các nền kinh tế APEC và những chính sách ứng phó phù hợp.

Tiếp đó, Bộ trưởng, Trưởng đoàn của 21 nền kinh tế thành viên APEC và các đại biểu tham dự FMM 2017 thảo luận về các chủ đề ưu tiên trong Tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC 2017 gồm: (1) Đầu tư dài hạn cho cơ sở hạ tầng, (2) Chống xói mòn cơ sở thuế và chuyển dịch lợi nhuận, (3) Tài chính và bảo hiểm rủi ro thiên tai, và (4) Tài chính bao trùm.

Buổi chiều ngày 21/10, các Bộ trưởng, Trưởng đoàn của 21 nền kinh tế thành viên APEC có phiên đối thoại với Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC (ABAC) về một số vấn đề và khuyến nghị để tăng cường đóng góp của khu vực tư nhân vào Tiến trình Bộ trưởng Tài chính. Tiếp đó, các Bộ trưởng cùng thảo luận tình hình thực thi Chiến lược thực hiện Kế hoạch hành động Cebu và thảo luận những vấn đề khác.

Một nội dung quan trọng khác được các Bộ trưởng, Trưởng đoàn xem xét thông qua đó là Tuyên bố chung của các Bộ trưởng Tài chính APEC.

Phiên bế mạc Hội nghị FMM 2017 diễn ra vào cuối buổi chiều nay. Ngay sau đó, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam, Chủ tịch FMM 2017 Đinh Tiến Dũng, các Bộ trưởng Tài chính, Trưởng đoàn của 21 nền kinh tế thành viên APEC sẽ có cuộc họp báo quốc tế thông báo về kết quả Hội nghị./.

Nguồn tin: mof.gov.vn
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Thuế thu nhập cá nhân: Điều kiện giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc (26/04/2019 )
Phụ lục Báo cáo việc thực hiện đầu tư, mua sắm, sử dụng sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước; (24/12/2018 )
Nghị định 146/2018/NĐ-CP: Quy định mới về bảo hiểm y tế (06/11/2018 )
03 nhóm đối tượng bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề hoạt động đấu thầu (10/07/2018 )
Từ năm 2019 không in mới, đổi thẻ bảo hiểm y tế (07/08/2018 )
Những điều chưa biết về Blockchain (10/07/2018 )
Quy định về thời gian trong đấu thầu (11/06/2018 )
Sử dụng máy móc, thiết bị làm việc: Cần nắm vững những tiêu chuẩn, định mức mới (30/05/2018 )
Lưu ý về tiêu chuẩn, định mức sử dụng trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp (30/05/2018 )
Tiết kiệm 50% chi phí hậu cần cho kênh bán hàng thương mại điện tử (15/03/2018 )
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
Kết nối cơ chế một cửa quốc gia giữa các nền kinh tế thành viên APEC (28/08/2017 )
Nâng cao hiệu quả quản lý tài sản công bằng công nghệ thông tin (09/10/2017 )
Sửa đổi các Luật thuế đảm bảo tăng trưởng nguồn thu ngân sách (28/08/2017 )
Bảo hiểm xã hội Việt Nam hướng dẫn việc cấp sổ BHXH và thẻ BHYT (14/08/2017 )
BHXH Việt Nam giải thích về cách tính lương hưu từ ngày 01/01/2018 (27/07/2017 )
10 hành vi bị nghiêm cấm trong quản lý, sử dụng tài sản công (25/07/2017 )
Công bố báo cáo đánh giá sự phục vụ của cơ quan hành chính (20/07/2017 )
Thông tư số 40/2017/TT-BTC quy định chế độ công tác phí, chế độ chi hội nghị đã có nhiểu đổi mới quan trọng đối với chế độ công tác phí cho cán bộ, công chức, viên chức. (20/07/2017 )
Những điểm mới của tín dụng đầu tư nhà nước (20/07/2017 )
Quốc hội thông qua Luật Quản lý, sử dụng tài sản công (17/07/2017 )
    
1   2   3   4   5   6   7  
    

CHỈNH PHỦ ĐIỆN TỬ
TÌNH HÌNH XỬ LÝ HỒ SƠliên kết web

Thăm dò ý kiến

Đánh giá chất lượng hoạt động của đơn vị :

BẢN QUYỀN THUỘC SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG QUẢNG NAM
Email:dptqnam@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập